Văn Phòng Kiến Trúc Sư Trần Bình

Từ giã bài đồng dao kiến trúc

Bài: Hạ Sơn; Ảnh: Phan Quang
Văn phòng được đăng trên tạp chí Nhà Đẹp - 10/2006

dongdao1Biết tin Trần Bình dọn văn phòng sang chổ khác rộng hơn bạn bè có người tiếc cái văn phòng cũ của anh,đề nghị anh nhượng lại .Vậy là cũng có ai đó giữ lại một chút kỹ niệm “đồng quê” của Bình


Một cãm giác ấm cúng, gần gũi.Mọi thiết kế đều ngẫu hứng,không gian bay bổng như khúc nhạc đồng quê “ rồng rắn lên mây…”trong văn phòng kiến trúc sư trẻ Trần Bình .Chỉ tiếc cái văn phòng nhỏ ấy sắp sửa không còn nữa bởi anh phải chọn một văn phòng khác rộng rãi hơn cho nhiều người hơn cùng làm việc .

“Rồng rắn lên mây …”cũng chính là slogan mà Trần Bình chọn cho phong cách của mình.Bình không ngại khi người ta nhận xét văn phòng thiết kế rất “nhà quê”.Có sao đâu ! Anh muốn đem một chút cây cỏ,đồng quê Việt nam ,chút thủ công mỹ nghệ, cộng với tài  sắp đặt khéo léo để tạo cho văn phònh thiết kế một sắc thái riêng – không khô cứng, không rập khuôn mà nhẹ nhàng, vừa đủ tạp một không gian cho những ai làm việc tại đó có thêm cảm hứng sáng tạo.

Anh chọn nhà cũ để  mở văn phòng. Đó là sở thích và để thể hiện phong cách bởi lẽ theo anh, lựa chọn này sẽ không tốn nhiều tiền và cũng không thấy tiếc khi phải đập bỏ mấy thứ đắt tiền mà không đúng chức năng sử dụng.

Khác với cục gạch - cây xăng vĩa hè, mấy viên gạch của Bình được để nằm ngang và ở trên cao,thêm vào đó là bụi cây xanh làm điểm nhận biết đây không phải là nhà  ở.Nhìn kỹ thì đó là logo của văn phòng thiết kế!

Vào căn phòng của anh ,người ta sẽ thấy nhiều cái bắt ngờ, mọi thứ đều lượm lặt, bộ ghế salon cũ kỹ, hỏi ra mới biết trong lúc đang sữa nhà có ông chạy xe ba gac chở nó chạy ngang,Bình sẳn dịp “rinh” luôn vì thấy nó hợp với ý đồ trang trí của mình. Xuống công trình của mình đang thi công, thấy cái giường  của công nhân tự chế, Bình cũng tậu về cho nhân viên văn phòng làm chổ nghĩ lưng…

Một cái lạ khác là những kệ vật dụng bằng mấy cái rổ mây được sắp xếp có “chuyên môn” khi anh cố tình tạo bố cục cao thấp, phân chia chức năng sử dụng từng rổ,như một sắp đặt khi cần thay đổi cho lạ mắt .

Hai cái khăn lông quấn trên cây tràm (làm cotpha) cũng giúp anh  “bắt” được mấy công trình vì có khách nhìn thấy ý tưởng này đã “kế model’ ngay khi thấy được công dụng của nó.

Mảnh vườn nhỏ như một không gian nối kết giữa phòng khách và phòng làm việc, không những phá đi thế nhà ống mà còn giúp cho khách ngồi lâu hơn và người thiết kế có nhiều ý tưởng  cho những bản phác thảo.

Giải pháp mở toan lấy ánh sáng, qua cửa kính của phòng thiết kế, từ ngoài nhìn vào, người ta dễ dàng nhận ra nhữa bài báo, tranh ảnh như là một yếu tố làm “rục rịch cảm xúc” cho các kiến trúc sư sáng tác.

Trong đôi chổ, trong một khỏang hẹp, người ta thấy anh tham lam vài chi tiết, nhưng đó lại là nghề, là lòng đam mê, góp nhặt. Một  tổng thể không gian rất  riêng và rất dễ “hớp hồn” những ai thích lạ, phóng khóang, tự nhiên và  dân dã.Bước vào đây như tách khõi không khí náo nhiệt bên ngòai bằng không gian rất mộc, thân thiện và khó quên. Bạn cũng sẻ biết người tiếp chuyện với bạn là ai, phong cách thế nào. Và chắc một lần có ai đó ngước nhìn những dây leo xanh trong mảnh vườn nhỏ rồi “vỡ” ra rằng cái trò chơi “rồng rắn lên mây…”sẽ lóe ra những ý tưởng mới cho ngôi nhà của chính mình.

dongdao2