Văn Phòng Kiến Trúc Sư Trần Bình

Kiến trúc là những khoảnh khắc văn hóa hóa thạch

Bài: CK- Theo KT&ĐS

hinh cho ngheGiải thưởng kiến trúc Pritzker 2008 được trao cho Jean Nouvel để ghi nhận cuộc chiến đấu của ông trong việc tạo dáng lại cho một thế giới với các đô thị toàn giống nhau.

Jean Nouvel. 62 tuổi, là người Pháp thứ hai được tôn vinh trong suốt lịch sử 30 năm của giải Nobel kiến trúc này. Ban giám khảo đánh giá cao về sự «kiên trì, sáng tạo, hoa mỹ và trên tất cả, một sự thúc đẩy không ngừng hướng đến những thể nghiệm sáng tạo » của ông. Các công trình của ông gồm nhà hát Guthrie ở Minneapolis, bảo tàng Quai Branly ở Paris (Cả hai đều khai trương năm 2006) và những thiết kế đang ở thì tương lai như La Philharmonie de Paris, tháp thủy tinh ở New York và bảo tàng Louvre Abu Dhabi.

Nói về sự độc  nhất vô nhị của mỗi công trình và triết lý trong thiết kế của mình, Nouvel bôc bạch : « Khi tôi bắt đầu theo học kiến trúc vào những năm 1962, tôi bị sốc vì nhìn thấy nhiều tòa nhà na ná nhau trên khắp thế giới, theo cái phong cách quốc tế quen gọi là chủ nghĩa hiện đại. chúng không nối kết với những đô thị khác nhau hoặc với những khí hậu địa lý khác nhau. Nên từ rất sớm tôi đã có một ý tưởng mạnh về mối quan hệ giữa kiến  trúc và hoàn cảnh của  kiến trúc. Với sự tiến hóa của thế giới trong vòng 40 năm qua, tôi thấy sự thể ngày càng tệ, tệ và tệ. khi bạn đi đó đây, bạn thấy mọi đô thị đều như một. Nên tôi luôn luôn làm việc dự trên vấn đề bản sắc- nối kết kiến trúc với bản sắc văn hóa của đô thị, khí hậu, thực vật, cũng như những sự kiện nên thơ và lịch sử. Vì những lý do ấy, các công trình của tôi thường không bao giờ sử dụng cùng  một từ vựng, cùng những màu sắc hoặc cùng chất liệu. Nhưng đương nhiên, tôi cũng phải có một số giá trị vĩnh hằng, chẳng hạn như hơi thở của thời đại chúng ta đang sống. Kiến trúc là sự hóa thạch một khoảnh khắc của văn hóa. Đó là định nghĩa của tôi về kiến trúc ».