Văn Phòng Kiến Trúc Sư Trần Bình

Cải tạo không gian "hộp"

Bài: KTS Trần Bình; Ảnh: Phan Quang
Công trình được đăng trên tạp chí Kiến Trúc Đời Sống số 18 - 10/2007

caitao1

Bài toán thiết kế được giải ra khi người thiết kế xuống khảo sát căn hộ 816  chung cư H3 Hoàng Diệu này, không phải  tốn thời gian cho việc tìm kiếm ý tưởng bởi lẻ làm thế nào giảm thiểu tối đa tiếng ồn, đưa được  chút cây xanh vào căn hộ hình hộp không ban công này là giải pháp tốt nhất.

Diện tích căn hộ gần 80m² nằm trên tầng 8, ngôi nhà tiếp với ánh sáng bên ngoài bằng 2 ô cửa nhôm “vô hồn” mở ra con đường Hoàng Diệu đông đúc hay kẹt xe và tiếng ồn 24/24.

Chủ nhà là bố mẹ của một người bạn, do nhu cầu phải sống gần các con nên ông bà phải rời thành phố biển Nha Trang để vào Sài Gòn. Ðã chuẩn bị cho mình một kế hoạch làm nhà nên căn hộ này chỉ nơi ở tạm vì thế yếu tố thẩm mỹ, cá tính nằm sau sự tiện dụng, sống thoải mái và dể cho thêu.

Việc thêm môt lớp cửa gổ kính sau bếp người thiết kế đã phân khu chức năng rỏ ràng hơn, tiện dụng hơn, tạo được sự ấm cúng mà không chật chội. Bếp, bàn ăn và phòng khách được ngăn cách  ước lệ bằng cái bar mini (thực chất là tủ kệ phục vụ cho bếp), tấm vách kính. Tạo được không gian liên thông gây cảm giác rộng và thoáng hơn. Khoảng cách giữa 2 vách cửa khoảng 1m được ví như một ban công, ở đó có thể sử dụng cho việc giặt, phơi và vài châu cây xanh, chí ít cũng có cãm giác thiên nhiên.

Trong phòng ngủ cũng vậy, thêm một lớp cửa nữa, cách lớp cửa nhôm khoảng 400mm, chen được mấy chậu cây xanh, tận dụng khoảng cách này làm được thêm cái kệ sách nhỏ. Người ở phòng này chắc chắn sẻ dể chịu hơn vì ít nhất nếu thức cũng thấy được cây lá, ngủ cũng ngon hơn vì yên lặng.

Ấm cúng, không gian gần gũi, yên tĩnh, đưa được chút thiên nhiên vào nhà đã  “chửa cháy “ được cho không gian vừa “hộp “ vừa ồn này. Dẩu biết là tận dụng diện tích nhưng làm được điều đó không khó, không tốn kém. Nhưng chẳng hiểu tại sao người thiết kế toà nhà này chưa quan tâm?

caitao2 caitao3
caitao4 caitao5