Văn Phòng Kiến Trúc Sư Trần Bình

Ngôi nhà của ước mơ

Bài: KTS Trần Bình; Ảnh: Stop and Go
Công trình đoạt giải nhì cuộc thi cảm nhận Nhà Đẹp 2007

uocmo1uocmothu1

Ngôi nhà được thiết kế cách đây 3-4 năm rồi, đến tháng 5 năm nay tôi nhận được thêm bức thư thứ 2 và được phép của chị tôi gởi cho tạp chí Nhà Đẹp để cùng chia sẽ niềm vui. Lá thư của chị khiến tôi hạnh phúc và cảm thấy yêu nghề hơn, phấn chấn hơn.Tôi cũng thầm ước: mong mọi khách hàng đều như thế!
Diện tích nhà như bao lô phố khác (4.5m*16m) + vừa ở vừa làm việc cho gần 20 nhân viên (làm hoa giả) + 1 bức thư dài 4 trang. Đó là tất cả đề bài mà chị Thúy -chủ nhân ngôi nhà đặt ra cho tôi .Cũng thật may tôi tìm được cảm hứng thiết kế sau vài lần nói chuyện với chị, bởi lẽ tôi cảm được ở chị một sự cần mẫn vươn lên bằng nghị lực và niềm đam mê. Thế rồi ý tưởng không cần bay bổng. Ngược lại tất cả đều thật, thật với ước mơ, thật với nghề và “thật với chị Thúy”.
Bây giờ không còn ở nhà thuê như cái chòi chăn vịt, nay đây mai đó, không còn cảm giác cô đơn, bớt “buồn buồn” và thui thủi chỉ có hai mẹ con. Bởi bây giờ được nằm ngủ ngon dù trên tấm nệm còn đặt bẹp dưới đất, công nhân có được chổ để nghỉ trưa hẳn hoi, dây chuyền làm việc hợp ký hơn dù bắt buộc phải bố trí theo công năng ngang và dọc (cả trong bếp) nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng đến nhu cầu ở của chị và đứa con trai.

Đọc bức thư thứ hai của chị tôi vui lắm vì những gì bấy lâu nay tôi phải cố tìm cho mình đã có thêm được người đồng cảm: cái đẹp của sự dung dị, cái đẹp của “lòng nhân ái nghĩa là cái đẹp tâm hồn” (Trịnh Công Sơn). Gía như tôi quan tâm giúp chị nhiều hơn ở giai đoạn thi công và nội thất thì có lẽ mọi thứ chỉn chu hơn, nhưng biết đâu đó lại  là cái cớ để chị em cùng đam mê, cùng bàn và cùng thiết kế.

uocmothu2-1uocmothu2-2

uocmo2 uocmo3
uocmo4 uocmo5