Văn Phòng Kiến Trúc Sư Trần Bình

Thư giãn

Bài: KTS Trần Bình; Ảnh: Ngô Đình Trúc

thugian0Thư giãn Tìm lại cuốn nhạc xưa mình yêu thích bỏ vào dàn máy Akai, ngồi nhìn nhìn cái vòng quay của nó, cảm giác lân lân khó tả. Thêm một mùa xuân nữa về, rộn ràng nhưng không ồn ào, nhộn nhịp mà lặng lẽ, chắc cảm xúc cũng bị khủng hoảng tài chính, nhưng vui vì nhìn lạl thời gian trôi qua không hối tiếc.

Rexlax là cảm giác khi bước vào ngôi nhà này, chật mà rộng, có chút ít nhà quê trong những ý tưởng thiết kế, không gian thư giãn được ưu tiên từ diện tích đến tinh thần. Máy hát đĩa và những đĩa nhạc trữ tình vang bóng một thời được chủ nhà đầu tư và cất công sưu tầm, người mê nhạc bước vào thì chắc chắn được thưởng thức những bài hát mình mê mà mấy cái quán càphê thượng hạng tìm cũng không ra.

Cá tính của chủ nhà là yếu tố quyết định phong cách. Dễ mà khó, ồn ào mà lặng lẽ, phải đủ hiểu và cảm được giá trị tinh thần.

Tôi thật sự cảm ơn tính chia sẽ của chủ nhân, giúp tôi có thêm tâm huyết và cho tôi nhiều thời gian từ việc thay đổi thiết kế đến việc tìm chất liệu. Để đạt tính thân thiện thiên nhiên tôi chọn giải pháp thi công theo kiểu thủ công. Ván gỗ được tái sử dụng và đổi công năng từ những cây cột cũ không còn sử dụng làm cột được, đã từng bị ông cưa cây kêu chở về vì cứ bị đinh cũ làm hư mấy cái lưỡi cưa. Màu PU là màu của gỗ, mỗi cây mỗi vân, đậm nhạt ngẫu nhiên, không miếng nào giống miếng nào làm quyến rũ những ai ỵêu gỗ.

Trong gam màu mộc và thật đó chính nó tự toát lên vẽ phóng khoáng pha trộn chút hiện đại, sự tiện nghi, đắt giá của các thiết bị toát lên sự sang trọng không kiểu cách, tất cả nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng sành điệu và hưởng thụ theo kiểu rất riêng của chủ nhân.

Phòng vệ sinh là một không gian mở, khắc phục nhược điểm về kỹ thuật bắt buộc của các căn hộ, và quan niệm về việc kín đáo của cái phòng tắm. Đọc sách, xem phim, nghe nhạc, ăn nhẹ, thậm chí có thể tiếp khách quanh khu vực bồn ngâm. Xóa được cảm giác nặng nề, hoài cổ mà nhiều người rất sợ theo phong cách này.

Kệ để bộ sưu tập nhạc xưa của chủ nhân là một phát hiện làm thay đổi những thiết kế ban đầu, dẹp bỏ nhửng ý tứ treo tranh đắt tiền, sự đam mê, yêu cái xưa cũ là giá trị tinh thần vô giá sẳn có không phải đi tìm. Cái giường đã làm xong bị thay đổi bởi mấy tấm ván ngựa dày bỏ bệt xuống đất làm không gian thoáng và chân tình hơn.

Như một món quà tết mà chủ nhà tặng cho tôi khi tôi thuyết phục mãi chủ nhân mới cho tôi chụp ảnh ngôi nhà này. Khó có nhiều người chia sẽ được cái kiểu đẹp của nó bởi đó là một không gian sống cá tính, một cách thư giãn rất riêng. Với văn phòng thiết kế lại được một lần nhắc nhở về ý thức với môi trường và lòng cảm mến thiên nhiên.

Mấy cái hoa móng bò tím ít ai đem cắm trong nhà vì tính mau héo của nó đã hòa hợp được với mấy cái hoa phù dung nằm im trên vách kính làm cuộc sống thêm nhiều giá trị bên lề khác.