Văn Phòng Kiến Trúc Sư Trần Bình

Về với quê nhà

Bài: Ki- em

duan

Mẹ tôi được sinh ra tại Đầm Vân (Ninh Vân), lớn lên tại đó trong vòng vây chiến tranh. Khi đến tuổi trưởng thành, vì lý tưởng cách mạng, vì quá nghèo, đành phải ra đi.

Năm vừa qua, tôi đem về nhà một bao đất sét để làm tượng. Tình cờ mẹ lấy đất để nắn vài con tu hú và tặng cho con cháu, tôi nhận được một con, xúc động và vẫn còn khóc đến ngày hôm nay … Rồi đó, mẹ kể lại những ký ức xa xưa, hồi còn nhỏ tại Ninh Vân, cùng với các bạn bè, lúc đi chăn bò, làm ruộng, hoặc lúc thảnh thơi chơi học dưới bóng cây Keo, trên bãi cát.

Vào một ngày gần đây, tôi cùng mẹ về thăm ngoại, ngạc nhiên về phong cảnh đẹp còn hoang sơ, về cuộc sống vẫn còn khó khăn, về điều kiện văn hóa chưa phát triển…

Với tinh thần là một nghệ sĩ đầy tình thương, tôi mong ước được chọn nơi này lập nghiệp… Đó là hành trình “về với mẹ” để làm đẹp, để bảo tồn… cùng với làng xóm
Đây cũng là hành trình đầy vất vả, gai, đá… nhưng có gì bằng khi nhìn được hoàng hôn, một phong cảnh, một văn hóa vẫn còn tồn tại, nghe được tiếng chim hót trong buổi chiều thảnh thơi.

Một hành trình đầy ý thức.

 

Dự án:
Làng văn hóa nghệ thuật đương đại, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng chăm sóc rừng, bảo tồn văn hóa dân gian

Chủ đầu tư: Ki-em art house resort