Văn Phòng Kiến Trúc Sư Trần Bình

Cũ và mới

Bài: KTS Trần Bình; Ảnh: Đức Trí
Công trình được đăng trên tạp chí Nội Thất số 8 - 08/2006

MOICU1

Ngôi nhà này nằm sau lưng chợ Nguyễn Văn Trỗi, náo nhiệt và ồn ào, nơi mà buổi sáng muốn vào nhà phải gởi xe tận ngoài đường rồi vào chợ mới vào nhà.

1-KINH PHÍ ÍT, GIẢ THUYẾT BẮT BUỘC
Chồng làm nhạc sĩ, vợ làm về hàng khộng vì thế vị trí nhà hoàn toàn không phù hợp cho đôi vợ chồng trẻ này. Thay đổi chổ ở khác thì không đành, vì nơi này chủ nhân đã từng sống và gắn bó từ bé. Rồi ” biết đâu mai mốt nhà nước qui hoạch thành khu giải trí hay công viên gì đó thì sao?”. Vì thế khi quyết định sửa chữa lại nhà giả thuyết đặt ra đầu tiên là làm sao kinh phí càng ít càng tốt.

2- CŨ VÀ MỚI
Ngôi nhà là một trong số những căn giống nhau nằm trong dãy phố chợ một trệt một lầu (dưới kinh doanh, trên lầu để ở). Cấu trúc thật đơn giản: mái ngói, cây xanh, trần nhà làm bằng ximăng đắp trên khung sườn gỗ, điều đặc biệt là không xanh, đỏ, tím, vàng như mấy dãy phố ta hay gặp bây giờ. Phương án sửa lại, hoàn toàn không có bản vẽ thiết kế, tất cả đều do tai nghe mắt thấy rồi hứng vậy làm vậy. Nhưng luôn trên tinh thần cố giữ lại cái cũ càng nhiều càng tốt, có làm cái mới cũng không được “phá phách “ cái cũ và cho cái cũ lấn áp cái mới.
Chất liệu thô và màu sắc ấm cho phòng khách, chút vàng thêm tươi và hứng khởi cho phòng làm việc, còn lại các phòng chỉ việc lăn lại sơn trắng mà không cần trét mastic. Không đóng trần và cũng chẳng tốn sơn cho cái trần gác xép, tủ sách đóng mới lại theo mấy cây đà, màu sắc cũng phải là đen trắng. Hoa văn trên đầu giường có thể là không đẹp nhưng nó chính là mẫu lấy ra từ cái tủ trang điểm của bố mẹ cho lại làm kỷ niệm.
Bố của chủ nhân là người thích trồng cây xanh và trang hoàng nhà cửa nhưng nay ông đã về Ðà Lạt sống. Vì thế những” thiết kế “ngày xưa là sản phẩm lưu truyền: ”bố vẫn thích cái sân ngoài phòng ngủ, giàn dây leo và cái bậc thềm có thể ngồi bệt xuống, uống cốc nước sau mổi lúc chăm bón cây xanh”.

3-“XẤU MÀ ÐẸP”
Ngôi nhà này có thể là không đẹp bởi còn nhiều thứ cũ nhưng mọi thứ được giải quyết, không tốn quá nhiều tiền, nhu cầu và công năng phù hợp với cách sống, giữ gìn  và trân trọng được cái cũ. Khi sáng tác được ca khúc mới hay lúc ngồi chơi đàn không thấy đơn điệu trong không gian và tách biệt được không khí ồn ào bên ngoài là điểu thích thú của chủ nhân, và lanh quanh đâu đó bắt gặp được sự đồng cảm và “máu me” của người thiết kế và gia chủ.
Không cầu kỳ, không sang trọng “, xấu mà đẹp “ cũng là một phong cách trong kiến trúc.

MOICU2 MOICU3
MOICU4 MOICU5
MOICU6 MOICU7