Văn Phòng Kiến Trúc Sư Trần Bình

Chốn riêng yên bình

Bài: CoCo; Ảnh: Phan Quang

chonrieng1Quyết định mua và mua được mảnh đất ưng ý chỉ trong vòng đúng một tuần, nhưng lăm le ý định nhờ kiến trúc sư vẽ và xây nhà thì trước đấy cả… mấy năm. Lúc chưa có gì trong tay, chỉ biết… mơ mộng mỗi khi gặp KTS Trần Bình: “Không biết khi nào có nhà để nhờ anh thiết kế”. Mọi việc như được sắp sẵn, có cơ duyên…

Nhận được “đề bài” người thiết kế có cảm giác mình đang làm cải tạo, chứ không phải thiết kế mới  ngôi nhà vì ông thầy phong thủy tính toán tỉ mỉ từ nhịp cột, cửa sổ, giếng trời, hướng vệ sinh, bếp, màu sắc, trang trí… cho đến cả một danh sách dằng dặc các cây được chỉ định để trồng. KTS Trần Bình nửa đùa, nửa thật: tính toán kỹ đến mức này thế nào chủ nhà cũng… phất. Lúc đó mua và xây thêm ba bốn căn nữa, tụi này thêm việc, tha hồ bận bịu.

Rồi thì những điểm hợp phong thủy nhưng không mấy hợp chuyên môn dần được bàn bạc, cân nhắc để chọn ra phương án tối ưu nhằm hóa giải hoặc loại bỏ hẳn. Cộng thêm cái duyên và khả năng thuyết phục theo kiểu “phán quyết” rất chắc nịch của Trần Bình, dè đâu lại thêm phần sáng tạo và tỏ ra hiệu quả.

Đã đón được cái tết thứ hai trong nhà, nhưng cảm giác vẫn cứ như… mới hôm qua!Cây lá mới thật sự xum xuê xõa vào nhà theo nắng, theo gió, theo lam, theo những ô tường trống ,tỏ vẻ thân thiện với mấy nhà bên cạnh .Cái hướng tây hợp về mặt phong thủy “bị” Trần Bình  khéo léo xử lý bằng bức tường khóet rỗng  để đẩy lùi cảm giác nặng nề.

Việc đổi màu của cái bếp thành ra xám xám …và đỏ chót cũng làm chủ nhà thích thú vì mạnh mẽ và “có cảm giác hợp hơn”.

Bé Khoa tuy mới ba tuổi, nhưng đã biết… nhớ cái chỗ ở của mình mỗi khi cùng cả nhà du lịch xa. Bé biết khoe với cô giáo cái phòng đẹp, được thiết kế và trang trí dành cho riêng mình, ý như được sống trong không khí của… câu lạc bộ bóng đá Arsenal hay Liverpool, được ngủ ngon trong những giấc mơ… trở thành cầu thủ lừng danh!

Rất có thể ngôi nhà vẫn chưa hoàn hảo trong mắt nhiều người, nhưng vợ chồng rất vui và hãnh diện với bạn bè, gia đình hai bên nội ngoại. Còn gì thú vị hơn, khi mỗi ngày được sống, được hít thở trong ngôi nhà mà mình yêu nâng niu, trân trọng và hiểu rõ chúng từng chút một, nhất là cảm giác rất đỗi bình yên, trong cái không gian thấm đẫm “tâm linh” và rất đỗi riêng tư.

Vừa đọc lại tin nhắn trong điện thoại mà Trần Bình xúc động lưu lại đến tận giờ: “Trời ơi, nhà tôi đẹp quá!”. Đó chính là cảm xúc rất thật, đến nỗi phải reo lên của chúng tôi trong ngày được bàn giao ngôi nhà!

Riêng KTS Trần Bình, tôi nghĩ anh và các cộng sự đã… thở phào nhẹ nhõm, bởi kết quả bài toán khó đã được các anh chấp nhận ,nhiệt tình và  tâm huyết, cuối cùng tìm ra lời giải phù hợp: Các yếu tố phong thủy, tâm linh được gìn giữ, tôn trọng, đồng thời được điều chỉnh theo hướng phù hợp thẩm mỹ, tiện nghi và quy chuẩn kiến trúc bắt buộc : đó cũng là cách sáng tạo trong nghề.

chonrieng2 chonrieng3
chonrieng4 chonrieng5