Văn Phòng Kiến Trúc Sư Trần Bình

Giải pháp cho nhà quy hoạch treo

Bài: KTS Trần Bình; Ảnh: Naoto Ohike và A.Q
Công trình được đăng trên tạp chí Kiến Trúc Đời Sống số xuân Mậu Tý - 2008

namcho1

Vẫn trong tâm trạng đợi chờ quy hoạch, được thêm môt năm nữa đón Tết trong không khí ấp áp và rộn ràng. Nhà không rộng, 3 đứa trẻ đủ “quậy” làm náo loạn, tối về thêm 5-6 nhân viên ở phòng ngoài nhưng tất cả như được sắp xếp đâu vào đó, tối tối có má Thanh đánh đàn làm không gian như giãn ra,ai cũng cảm thấy dể chịu.

Diện tích 4x8m, cộng thêm khoản sân được 2 m , nằm ngay dưới chân cầu, hơn 10 năm nằm trong dự án giải toà, mọi thứ đều xuống cấp, chỉ được phép sửa chửa nhỏ. Bài toán đặt ra cho kiến trúc sư: làm thế nào đáp ứng được đúng nhu cầu và chức năng sử dụng, nhưng không được thay đổi hiện trang nhà: Tường bao giữ nguyên, chiều cao nhà không tăng thêm; đặc biệt phải đảm bảo an toàn

Giải pháp kết cấu :
- Khung sắt đặt lọt thỏm trong xác nhà cũ làm hệ chịu lực cho sàn bê-tông giả là giải pháp hiệu quả cho kết cấu trên nền đất yếu, lại vừa nhanh, kinh phí thấp.
- Câu hệ thống tường hiện hưũ vào hệ chịu lực mới
- Kết hợp với hệ thống gen giấu được các cột gạch hiện hữu và cột sắt đứng nhằm tạo thẩm mỹ
-Ðể nguyên các tắm tol lát làm sàn giả và đà sắt được sơn lại làm trang trí trần nhà, vừa tiết kiệm kinh phí, vừa phù hợp phong cách “thô thô”

Giải pháp về thẩm mỹ và công năng :
- Màu hồng được lấy làm chủ đạo vì đó là màu  yêu thích nhất của chủ nhân nhưng không được “sến”
- Chọn chủ đề biển cho phòng 3 đứa con : 2 gái 1 trai ở chung là chủ đề hợp lý
- Bếp hở là giải pháp tận dụng không gian hai trong một với phòng khách
Nhà không đủ diện tích sử dụng nhưng tạo được nếp nhà và định hướng thẩm mỹ được cho các con là việc làm rất cần thiết, vì thế đầu tư hơn hai trăm triệu cho việc cải tạo lại toàn bộ thực trạng ngôi nhà là bài toán hợp lý trong quá trình chờ đợi quy hoạch 5 hay 10 năm?

namcho2 namcho3
namcho4 namcho5
namcho6 namcho7
namcho8 namcho9